Phân loại nhóm hương nước hoa truyền thống và hiện đại

Cac Nhom Mui Huong Nuoc Hoa

Việc xác định nhóm hương này sẽ phần nào giúp bạn hình dung được mùi hương thông qua thành phần note hương (tầng hương nước hoa) của chai nước hoa. Nhưng cảm nhận đầy đủ để xem có phù hợp hay không, thì cách chắc chắn nhất là xịt lên da của chính bạn.

Cac Nhom Mui Huong Nuoc Hoa

Phân loại nhóm hương chia làm 2 nhánh là Truyền thống và Hiện đại:

TRUYỀN THỐNG

Việc phân loại truyền thống – xuất hiện vào khoảng năm 1900, bao gồm các loại sau:

Single Floral:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (4)

Nước hoa chủ yếu chỉ có một mùi hương từ một loài hoa đặc biệt; Tiếng Pháp gọi là soliflore. (ví dụ như Serge Lutens Sa Majesté La Rose, chủ yếu là hoa hồng).

Floral Bouquet:

Là sự kết hợp hương thơm của một vài bông hoa trong một hỗn hợp mùi hương. Các ví dụ bao gồm Quelques Fleurs của Houbigant và Joy của Jean Patou.

Amber hoặc “Oriental”:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (7)

Một lớp nước hoa lớn có mùi hương animalic nhẹ ngọt của long diên hương hoặc nhựa labdanum, thường được kết hợp với vani, đậu tonka, hoa và gỗ. Có thể được tăng cường bằng các loại dầu long não và nhựa hương, gợi nhớ vùng Trung Đông và Viễn Đông thời Victoria. Những ví dụ cho mùi hương truyền thống này bao gồm Shalimar của Guerlain, Opium của Yves Saint Laurent và Coco Mademoiselle của Chanel.

Woody:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (2)

Hương gỗ là mùi hương có mùi cây rừng, thường là hương của cây trầm hương, gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng và cỏ hương bài. Hoắc hương Patchouli, với mùi long não đặc trưng của nó, thường được tìm thấy phổ biến trong các loại nước hoa. Một ví dụ truyền thống cho hương gỗ sẽ là Maderas De Oriente của Myrurgia hay Chanel Bois des Iles. Một ví dụ hiện đại sẽ là Balenciaga Rumba.

Leather:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (1)

Một họ nước hoa có mùi đặc trưng của mật ong, thuốc lá, gỗ và hắc ín ở nốt hương giữa và nốt hương cuối. Ví dụ truyền thống bao gồm Bandit của Robert Piguet và Jolie Madame của Balmain.

Chypre:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (3)

Có nghĩa là đảo Síp ở Địa Trung Hải theo tiếng Pháp, một mùi hương được hoà trộn giữa cam bergamot, rêu sồi và cỏ hương bài. Nhóm nước hoa này được đặt tên theo nước hoa sản xuất bởi François Coty vào năm 1917, và một trong những ví dụ nổi tiếng nhất còn tồn tại chính là Mitsouko của Guerlain.

Aromatic Fougere:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (6)

Hương thơm thảo mộc là nhóm hương nước hoa được sử dụng phổ biến trong các dòng nước hoa cho nam. Aromatic Fougere được đặt tên theo từ tiếng Pháp “Fougere” có nghĩa là cây dương xỉ với phân tử mùi hương coumarin làm nên phong cách hương thơm mùi cỏ cây như thảo mộc cho nhóm hương này. Ngày nay, những loại nước hoa được kết hợp chủ đạo từ các thành phần như gỗ, hoa oải hương, hoa dành dành, rêu sồi hay đậu tonka,… đều được xếp vào nhóm hương Aromatic Fougere – Hương thảo mộc.

HIỆN ĐẠI

Kể từ năm 1945, nhờ những tiến bộ lớn trong công nghệ tạo mùi nước hoa (ví dụ, thiết kế hợp chất và tổng hợp) cũng như sự phát triển tự nhiên của phong cách và thị hiếu, nhiều họ mùi hương mới đã xuất hiện để mô tả mùi hương hiện đại:

Bright Floral:

Là sự kết hợp giữa Single Floral và Floral Bouquet loại truyền thống. Ví dụ như Beautiful của Estée Lauder.

Green:

Một phiên bản nhẹ hơn và hiện đại hơn của Chypre, với hương cỏ vừa được cắt, lá cây nghiền và mùi dưa chuột. Ví dụ như Aliage của Estée Lauder, Eau de Campagne của Sisley, và Eternity của Calvin Klein.

Aquatic, Oceanic hoặc Ozonic:

Họ mới nhất trong lịch sử nước hoa, lần đầu tiên xuất hiện trong 1988 Davidoff Cool Water (1988), Christian Dior Dune (1991), và nhiều sản phẩm khác. Một mùi hương tươi mát gợi nhớ đến đại dương, xuất hiện trong các lọ nước hoa không phân biệt giới tính hiện đại. Thường chứa calone, một mùi hương tổng hợp được phát hiện vào năm 1966, hoặc các mùi hương được tổng hợp gần đây khác. Cũng được sử dụng để nêu bật lên mùi hương floral, oriental và gỗ.

Citrus:

Phan Loai Cac Nhom Huong Nuoc Hoa (5)

Nhóm này được sử dụng ở nốt đầu vì độ bám toả tương đối thấp của mùi hương cam quýt. Sự phát triển các hợp hương mới đã cho phép sự ra đời của nhiều nước hoa mang mùi cam quýt. Một ví dụ cho nhóm hương này sẽ là Faberge Brut.

Fruity:

Gồm mùi hương của các loại trái cây khác ngoài cam quýt, như đào, nho đen (black currant), xoài, chanh dây, và nhiều hơn thế nữa. Ví dụ như Ginestet Botrytis.

Gourmand:

Mùi hương giống như món tráng miệng. Chúng thường chứa các nốt mùi như vani, đậu tonka và coumarin, cũng như các thành phần tổng hợp được thiết kế để ngửi giống như hương liệu thực phẩm. Một ví dụ cho mùi hương ngọt ngào này là Angel của Thierry Mugler.

Trả lời